• Gợi ý từ khóa:
  • Giảm cân, Tăng chiều cao, Tăng cân, Trị nám, ...

Giải đáp thắc mắc: "Tập tạ có bị lùn không?"

Tập thể hình có bị lùn đi hay không? Và bao nhiêu tuổi thì được tập thể hình, đặc biệt là tạ; là câu hỏi được rất nhiều người băn khoăn khi đến với môn thể thao cơ bắp này.

Trước tiên bạn nên hiểu rằng, chiều cao được quyết định bởi 3 yếu tố chính đó là di truyền - dinh dưỡng – hormone tăng trưởng. Nếu bạn có di truyền “thấp” thì có thể cải thiện nhờ các yếu tố khác, nếu dinh dưỡng thiếu hụt bạn hoàn toàn có thể bổ sung, nhưng nếu thiếu hụt các hormone tăng trưởng này thì bạn không thể thoát khỏi số phận “nấm lùn” rồi.

 

 

Yếu tố quyết định chiều cao

 

Các nhà nghiên cứu cho rằng, hoocmon có thể tăng lên một cách tự nhiên nhờ một số yếu tố như dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, đúng giờ và nhất là luyện tập. Nếu bạn ngay bạn chỉ cần rèn luyện 1 giờ ở mức độ bình thường đã có thể giúp bạn tăng đến 3 lần lượng hormone khi đêm xuống.

 

Tuy nhiên vấn đề ở đây là bạn có nên tập tạ - môn thể hình khá nặng này không? Vì tạ cũng là một môn thể thao, nó cũng sẽ giúp bạn tăng lượng hoocmon nhiều hơn như các môn thể thao khác. 

 

Tập tạ có làm lùn xuống không?

 

Một số nhà nghiên cứu từng cho rằng, tập tạ sẽ không thể khiến bạn lùn đi so với chiều cao vốn có, thông thường được. Tuy nhiên để phát triển tối đa thì lại là vấn đề. Ở đây có hai trường hợp xảy ra. Thứ nhất, khi cơ thể còn chưa phát triển đầy đủ về thể chất, việc tập tạ ảnh hưởng đến chiều cao là có thể hiểu. Với sức nặng của từng thanh tạ, nặng từ 30 thậm chí đến 40 kg dồn nén lên từng khớp xương. Không phải là một hai ngày mà là từ ngày này qua ngày khác, xương còn có  thể phát triển tối đa khả năng của nó mới là chuyện lạ. Đặc biệt là khi bạn cố tập quá sức. Thứ hai là khi đã qua tuổi dạy thì và đã có chiều cao mong muốn, xương đã ổn định thì những trường hợp này hoàn toàn có thể tập tạ nhé!

 

 

Tập tạ có bị lùn?

 

Vậy tập như thế nào để không bị lùn?

 

Xét trên khía cạnh khoa học thì việc tập thể hình sẽ không thể làm cơ thể ngừng phát triển chiều cao hay kìm hãm sự phát triển của cơ xương. Khi chúng ta luyện tập thể hình sẽ giúp cơ xương thêm phần rắn chắc, khỏe mạnh, chống được bệnh loãng xương.

 

Nhưng trên thực tế từ việc luyện tập thì việc tập thể hình với các bài tập như đứng gánh tạ hay nâng tạ nặng sẽ đè nén nên các khớp sụn thường xuyên và nhiều giờ thì nó không phải là điều kiện lý tưởng cho việc chiều cao của bạn phát triển tốt nhất được. Nhất là những bạn đang ở lứa tuổi phát triển chiều cao, có thể nó sẽ không làm bạn lùn đi so với chiều cao vốn có nhưng bạn sẽ khó có chiều cao tối đa với thân hình của mình.

 

Tuy nhiên nếu bạn muốn tập cơ tay học cơ chân với nhưng bài tập vừa sức thì cũng có thể, chỉ cần tránh các động tác gánh, nâng tạ quá sức mình. Vấn đề này cần nhờ huyến luyện viên của bạn nữa nhé.

 

 

Tránh các động tác gánh, nâng tạ quá sức mình nhé.

 

Tránh tập tạ lúc sáng sớm. Sáng sớm là lúc con người cao nhất, sau một đêm con người hoàn toàn không phải chịu tác động của trọng lực. Thay vì tập tạ lúc này, bạn có thể hít xà nhẹ nhàng. Điều này sẽ rất tốt cho sự phát triển chiều cao của bạn, Hơn nữa, những bài hít xà cũng có khả năng tạo hình, lên cơ ngực, tay rất tốt.  sắp xếp, xây dựng cơ rất tốt.

 

Nhớ có thêm một chế độ ăn uống hợp lý, giàu dinh dưỡng can xi, đạm và protits. Đảm bảo chiều cao của bạn sẽ không bị lùn đi thậm chí còn cao hơn đến vài cm khi cơ xương được luyện tập tốt ấy chứ. Cố lên nhé!

(Thế giới làm đẹp)


0
Thế Giới Làm Đẹp - Thegioilamdep.com back to top