• Gợi ý từ khóa:
  • Giảm cân, Tăng chiều cao, Tăng cân, Trị nám, ...

Thiếu nội tiết tố làm teen thấp lùn

Nội tiết tố - chính là các hormone tăng trưởng là yếu tố quan trong giúp hình thành nên xương sụn. Lứa tuổi tiền dậy thì và dậy thì là rất cần bổ sung các nguồn dưỡng chất, tập luyện, sinh hoạt lành mạnh để hỗ trợ nội tiết hoạt động tốt từ đó cải thiện chiều cao.

Hormone tăng trưởng chiều cao

 

Hormone tăng trưởng chiều cao

 

Ước tính Việt Nam là một trong những quốc gia có chiều cai bình quân thấp nhất thế giới. Kết quả này có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu vẫn là do gen di truyền, dinh dưỡng không đảm bảo, không tập luyện cơ thể, sinh hoạt thiếu khoa học, … Riêng gen di truyền thì là cố định không thể thay đổi, các bạn trẻ có thể chọn cách thay đổi từ các yếu tố khác như môi trường, dinh dưỡng, rèn luyện thể chất,… để chiều cao và các nội tiết tố phát triển tốt hơn. Có một điều có thể khẳng định đó là chỉ cần dinh dưỡng hợp lý, tập luyện thường xuyên, ngủ đủ giấc, sống lành mạnh thì sẽ giúp cơ thể tiết ra lượng hormone rất lớn. 

 

Mức chiều cao thuộc hàng thấp nhất

 

Mức chiều cao thuộc hàng thấp nhất

 

Hiện tại tình trạng trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên thiếu hụt nội tiết tố tăng trưởng ước tính khoảng 1/4.000 - 1/10.000 trẻ sinh sống. Mặc dù thiếu nội tiết tố tăng trưởng không thường gặp nhưng đây là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến chậm tăng trưởng ở trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên tuổi dậy thì. Thiếu nội tiết tố tăng trưởng có thể bẩm sinh hoặc mắc phải, xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào. Điều này có thể do tổn thương xung quanh tuyến yên và vùng hạ đồi như chấn thương đầu nặng, u não hoặc nhiễm trùng dạng viêm màng não và viêm não. Trong một số trường hợp việc thiếu nội tiết tố là vô căn, không xác định được nguyên nhân.

 

Theo bác sĩ Quỳnh – (BV Nhi Đồng 2), dấu hiệu của thiếu hormone tăng trưởng là trẻ phát triển chiều cao ít hơn 4cm một năm trong độ tuổi từ 2 đến dậy thì. Phụ huynh cần theo dõi biểu đồ tăng trưởng hàng năm của trẻ để có sự đánh giá kịp thời. Đối với tình trạng thiếu hụt nội tiết tố tăng trưởng ở trẻ cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trước tuổi dậy thì mới có thể mang lại hiệu quả cao.  

 

Giải pháp cho bạn là tăng cường cung cấp các chất cần thiết cho chiều cao như ăn nhiều các loại thực phẩm có chứa canxi, uống sữa và các chế phẩm từ sữa, cung cấp đủ các khoáng chất như sắt, kẽm, axit amin và các vitamin C, E,… Đặc biệt là không thể thiếu các loại vitamin D và K – rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa canxi thành tế bào xương, sụn. Vitamin D, K được xem như là cầu nối liên kết giữ nguyên tố canxi và xương, nếu thiếu một trong 3 nguyên tố thì quá trình hình thành và phát triển xương sẽ khonong diễn ra được.

 

Thực phẩm tốt cho chiều cao

 

Thực phẩm tốt cho chiều cao

 

Ngoài ra, bạn cần chú ý giữ cho bản thân trãnh xa khỏi các chất kích thích, và đồ măn, dầu mỡ vì những chất này sẽ làm ức chế quá trình tiết và chuyển hóa nội tiết tố tăng trưởng chiều cao dẫn đến hâu quả là bạn sẽ bị “lùn”.

 

Bên cạnh đó, các phụ huynh hoặc các teen thông minh có thể chọn lựa cho mình các dòng sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao đang rất phổ biến trên thị trường. Nhưng phải nói rằng sản phẩm có nhiều nhưng phải biết chi nên chọn cho mình thươn hiệu nổi tiếng, uy tín, chĩnh hãng để đảm bảo hiệu quả tốt nhé!

 

(Thế giới làm đẹp)0
Thế Giới Làm Đẹp - Thegioilamdep.com back to top