• Gợi ý từ khóa:
  • Giảm cân, Tăng chiều cao, Tăng cân, Trị nám, ...

Tăng chiều cao - Làm sao để hấp thu canxi tốt nhất?

Canxi có vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển chiều cao của mỗi người. Nhưng có nhiều người ăn rất nhiều mà không hấp thụ được lượng canxi đủ cho sự phát triển hệ xương. Tìm câu giải đáp ngay dưới đây nhé.

1) Vai trò của canxi đối với chiều cao

 

Xương chủ yếu được tạo thành từ các khoáng chất mà đa phần là Canxi. Canxi chiếm 30% trọng lượng xương khô. Ở thanh thiếu niên khi thiếu canxi dẫn đến tình trạng xương nhỏ, yếu xương, chậm lớn, lùn, còi xương, xương biến dạng, răng không đều, răng dị hình, chất lượng răng kém, và bị sâu răng. Trẻ em ở độ tuổi 7-9 tuổi, 13-16 tuổi là thời kỳ quan trọng cần bổ sung canxi để cải thiện chiều cao

 

 

Muốn tăng chiều cao thì cung cấp canxi là điều cần thiết

 

2) Cơ thể cần bao nhiêu Canxi một ngày?

 

Canxi luôn cần được cung cấp cho cơ thể trong suốt các giai đoạn của cuộc sống. Đặc biệt là các giai đoạn quan trọng, nhu cầu canxi sẽ gia tăng hơn mức bình thường một chút. 

 

Mỗi ngày người lớn cũng như trẻ em cần khoảng 500mg canxi (heo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam), riêng phụ nữ có thai và cho con bú thì nhu cầu tăng gấp đôi (1.000-1.200mg/ngày/người).
 

Nhu cầu canxi của từng độ tuổi theo khuyến cáo của Viện Y khoa Mỹ

 

Nhu cầu canxi của từng độ tuổi theo khuyến cáo của Viện Y khoa Mỹ

 

3) Làm thế nào để hấp thụ canxi tốt nhất?

 

Bạn nên biết, Canxi trong thực phẩm có nguồn gốc động vật dễ hấp thu hơn canxi có nguồn gốc từ thực vật. Những thực phẩm có nhiều canxi và dễ hấp thu nhất là sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, kem,… Cung cấp xanxi hằng này là điều cần thiết, đặc biệt là đối với những người muốn cải thiện chiều cao, nhưng rất nhiều trường hợp là ăn nhiều nhưng vẫn gặp tình trạng thiếu canxi.

 

Nguồn cung cấp canxi

 

Nguồn cung cấp canxi

 

Nguyên nhân chính là, để canxi hấp thụ tốt và tạo ra xương sụn thì rất cần có thêm vitamin D. Nó đóng vai trò như một nguyên tố kết hôi canxi vào xương vậy. Vitamin D được biết có nhiều trong bơ, sữa, trứng, gan và đặc biệt là nguồn vitamin D tự nhiên rất lớn từ ánh mặt trời.

 

Tuy nhiên cũng nên lưu ý là các bữa ăn nhiều đạm có thể sẽ làm gia tăng lượng bài tiết canxi. Cứ đưa vào 1g protein thì cần đến 10mg canxi. Nếu uống các loại đồ uống có chứa caffeine và nicotin cũng là một tác nhân làm tăng lượng thải canxi qua đường nước tiểu đấy.

 

Thanh thiếu niên hiện nay thường thích dùng nhiều đồ uống đóng chai (lon) mà trong các loại đồ uống này thường có hàm lượng photpho khá cao làm cản trở hấp thụ canxi. Khi có tiền sử sử dụng chất kích thích hoăc thuốc men cũng làm cản trở hấp thụ canxi.

 

Canxi trong thức ăn không hoàn toàn được hấp thụ trong ruột, có khoảng 70 – 80% không được hấp thụ mà lưu lại trong phân, đặc biệt khi ăn thức ăn chứa nhiều xenlulô; chủ yếu là do ion canxi kết hợp với các ion dương trong thực phẩm như axit phytic, axit oxalic và axit béo… tạo thành muối canxi không hòa tan. 

 

Hạn chế chất béo, thức ăn mặn nếu muốn tăng chiều cao

 

Hạn chế chất béo, thức ăn mặn nếu muốn tăng chiều cao

 

Đồng thời, muốn tăng khả năng hấp thu canxi thì cũng không nên ăn quá nhiều chất béo, thức ăn quá mặn (nhiều muối), nguyên nhân là do canxi kết hợp với axit béo không hấp thụ bị bài tiết ra ngoài theo phân. Tăng cường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để có đủ vitamin D giúp hấp thu canxi tốt hơn.

(Thế giới làm đẹp)

 
0
Thế Giới Làm Đẹp - Thegioilamdep.com back to top