• Gợi ý từ khóa:
  • Giảm cân, Tăng chiều cao, Tăng cân, Trị nám, ...

"Giải mã" nguyên nhân chiều cao người Việt thuộc top thấp nhât thế giới

Đối với tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới thì người VN thấp hơn đến khoảng 13,1 cm đối với nam và 10,7 cm đối với nữ. Nhưng nguyên nhân do đâu, hãy xem những thông tin dưới đây để biết nhé.

1/  Đọ chiều cao người Việt với các nước

 

Nếu so với các nước khác trong khu vực thì Việt Nam thuộc trong top nước có chiều cao được coi là “khiêm tốn” nhất. Việt Nam ngang với Indonesia, Philippines nhưng thấp hơn so với Singapore, Nhật, Thái Lan và Malaysia. Riêng thanh niên các nước châu Âu, Mỹ và Australia cao hơn nhiều so với các nước châu Á nói chung và nước ta nói riêng. Chiều cao của nam thanh niên Nhật Bản hiện 171,5 cm, nữ 158 cm. Theo thống kê của Bộ Giáo dục Nhật Bản, trong 15 năm (1960-1975), chiều cao của thanh thiếu niên nước này tăng thêm 2,8 cm (đối với nam) và 2,5 cm đối với nữ giới. 

 

Từ năm 2000 đến nay nam thanh niên Việt tăng chiều cao thêm 2,1 cm, trong khi suốt một thời gian dài chiều cao người Việt hầu như không thay đổi hoặc tăng rất chậm.

 

Bảng chiều cao trung bình của Việt Nam so với một số quốc gia: 
 

Bảng so sánh chiều cao

 

Bảng so sánh chiều cao các nước

 

Hiện nay nhiều ý kiến cho rằng người Việt "lùn" nhất châu Á và chiều cao gần như không cải thiện trong những thập kỷ qua. Tuy nhiên, phó giáo sư Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Dinh dưỡng cho rằng chiều cao người Việt đang có dấu hiệu tăng hơn và hứa hẹn các thế hệ sau sẽ tiếp tục tăng thêm nữa. 

 

2/ Nguyên nhân và cách khắc phục

 

Nếu tính về thể trạng thì người việc thuộc dạng kém, có thể dễ dàng thấy được sự khác biệt chiều cao ở các du học sinh. So với người Việt thì du học sinh các nước khác luôn cao hơn,  họ có sức bền hơn mình rất nhiều. Họ đầu tư tiền bạc và thời gian để tập luyện thể dục thể thao thường xuyên. Trong khi người Việt chỉ chú trọng cho con học tập thôi nên tất nhiên là có sự khác biệt.

 

Đối với sự khác biệt chiều cao này, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng do tập luyện thể dục thể thao từ nhỏ nên sức bền của người nước ngoài tốt hơn. Thứ hai do dinh dưỡng không được chú trọng.

 

Sự khác biệt chiều cao

Sự khác biệt chiều cao nam nữa giữ Việt Nam và thế giới

 

BS Lê Quang Hào (Viện Dinh dưỡng) cho rằng có 3 giai đoạn rất quan trọng đối với việc tăng trưởng chiều cao của trẻ.

 

    + Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn thai kỳ : Trong thai kỳ người mẹ phải bổ sung thêm rất nhiều chất dinh dưỡng vì nhiều khi các bữa ăn không cung cấp đủ chất cần thiết. Muốn con phát triển toàn diện đặc biệt phải bổ sung vitamin D. Một sai lầm to lớn của các bà mẹ trong giai đoạn này chính là việc không tắm nắng, không uống vitamin D làm ảnh hưởng đến tăng trưởng cân nặng và chiều cao cũng như làm hệ miễn dịch của trẻ suy giảm. Ngoài ra còn phải bổ sung kẽm, sắt và axít folic cũng như là canxi”, BS Hào chia sẻ.

 

    + Giai đoạn quan trọng thứ hai là trong giai đoạn tiền dậy thì ( 4 – 9 tuổi): Ngay ở giai đoạn tiền dậy thì này, trẻ đã phải được ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng chứ không đợi đến khi dậy thì rồi mới bổ sung. Lúc đó là chậm rồi. Ngoài ra, nhiều bố mẹ luôn cho rằng con đã đi học cả ngày mệt mỏi rồi thì không nên ép con tập thêm các môn thể thao nữa. Nhưn không phải vậy, ngoài chế độ ăn uống đầy dủ chất cần cho trẻ vận động nhẹ nhàng hoặc tập các môn thể thao dễ nhưu chạy bộ, nhảy dây, bơi,… Bên cạnh đó, tập cho trẻ thói quen ngủ sớm, đủ giấc sẽ giúp hormone tăng trưởn chiều cao hoạt động tốt hơn.

 

    + Thứ ba là giai đoạn tiền dậy thì ( 10 – 18 tuổi) : Đầy là thời gian để xương, sụn phát triển tốt nhất, các hormone tăng trưởng chiều cao hoạt động tích cực nhất. Vì vậy điều không thể thiếu nếu muốn phát triển chiều cao vượt bật hơn thì phải thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đặc biệt là Canxi (thành phần chính hình thành và giúp xương phát triển, chắc khỏe). Kết hợp với vận động mỗi ngày để cơ thể căng giãn cơ và hoạt động tốt nhất như: Bơi lội, yoga, bóng chuyền, chạy xe đạp, đu xà, nhảy dây,… Đồng thời đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng một ngày và trước 23 giờ.

 

Tháp dinh dưỡng tăng chiều cao

 

Tháp dinh dưỡng hợp lý giúp tăng chiều cao

 

Nâng cao những kỹ năng cũng như hoạt động thể dục thể thao tại những môi trường chuyên nghiệp, phổ thông sẽ là cách tốt nhất giúp tạo điều kiện cho thanh thiếu niên tích cực tham gia hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện thể chất là điều cực kì quan trọng nên chú tâm nếu bạn muốn có chiều cao vượt trội hơn.
0
Thế Giới Làm Đẹp - Thegioilamdep.com back to top