• Gợi ý từ khóa:
  • Giảm cân, Tăng chiều cao, Tăng cân, Trị nám, ...

"Điểm lại" 7 nguyên nhân chính làm chiều cao chậm phát triển

Bạn đang băn khoăn không biết vì sao chiều cao của mình lại không bằng chị bằng em và rất muốn cải thiện chiều cao? Nếu vậy thì 7 lý do dưới đây sẽ là câu trả lời giúp bạn biết nguyên nhân vì sao thấp bé từ đó tìm cách cải thiện nhé!

1/ Di truyền

 

Theo quan niệm xưa nay thì bố mẹ thấp thường con cũng có chiều cao dưới trung bình và ngược lại. Chiều cao khi trưởng thành của bạn có thể tính được từ chiều cao trung bình của cha mẹ. 

 

Tuy nhiên, đó chỉ là nguyên nhân căn bản thôi chứ không phải là tất cả, mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác. Với sự tiên tiến của khoa học hiện nay, bạn nên tin chắc rằng các chuyên gia sẽ tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng thấp lùn do di truyền này.

 

Gen di truyền quyết đinh chiều cao

 

Gen di truyền quyết đinh chiều cao

 

2/ Chế độ dinh dưỡng

 

Chế độ dinh dưỡng chính là yếu tố rất quan trọng, chỉ sau di truyền và  chiếm tới 31% trong các yếu tố tác động tới sự phát triển chiều cao của con người. Cần bổ sung vitamin D, K và canxi hợp lý, vì vitamin D giúp hỗ trợ tăng chiều cao nhờ vào việc hấp thụ canxi cho xương chắc khỏe và ổn định bền vững. Sự thiếu hụt vitamin D có thể ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng và phát triển. Tích cực bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng để giúp bạn phát triển toàn diện, đạt được chiều cao lý tưởng.

 

Cung cấp dinh dưỡng hợp lý để chiều cao phát triển tốt

 

Cung cấp dinh dưỡng hợp lý để chiều cao phát triển tốt

 

3/ Lười vận động

 

Đôi khi, bạn trở nên lười vận động do nghiện các trò chơi game, lướt face, ... Bạn cần phải cải thiện tình trạng này nếu muốn chiều cao phát triển tốt hơn. Củng cố cơ bắp bằng cách chạy nhảy, tập thể dục là điều không thể thiếu để kích thích các mô sụn khớp phát triển tối ưu.

 

Vận động giúp tăng chiều cao tối ưu

 

Vận động giúp tăng chiều cao tối ưu

 

4/ Hệ tiêu hóa không tốt

 

Bạn bị các triệu chứng tiêu chảy, giun sán, táo bón, biếng ăn, khó tiêu, bị rối loạn tiêu hóa, … sẽ gia tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn, sức đề kháng yếu. Vì khi bạn bị nhiễm trùng đường ruột làm mất lượng protein cần thiết, giảm hấp thu các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của bạn. Hơn nữa, dinh dưỡng để phát triển chiều cao của bạn lại bị dùng vào việc chống lại bệnh tật. Nếu không được chữa trị kịp thời thường bị chậm phát triển về chiều cao.

 

Hệ tiêu hóa kém cũng ảnh hưởng đến chiều cao

 

Hệ tiêu hóa kém cũng ảnh hưởng đến chiều cao

 

5/ Chậm dậy thì

 

Nếu bạn đã chậm phát triển vào giai đoạn trước dậy bởi nhiều nguyên nhân thì thường thấp hơn các bạn dậy thì sớm cùng lứa tuổi. Tuy nhiên bạn sẽ đạt được chiều cao bình thường khi bạn kết thúc giai đoạn dậy thì hoặc cải thiện chiều cao tốt hơn nếu biết cách.

 

6/ Bệnh mãn tính

 

Bạn có bệnh lý suy gan, suy thận, còi xương, suy sinh dưỡng từ bé, ... cũng có thể dẫn đến tình trạng chậm phát triển về thể chất, đặc biệt là chiều cao. Điều trị tốt bệnh lý sẽ có thể cải thiện cho bạn.

 

7/ Ảnh hưởng từ tâm sinh lý

 

Bạn bị ảnh hưởng từ môi trường xung quanh, lúc nào cũng cảm thấy thần kinh mệt mỏi. Nếu bạn sống trong gia đình nhiều căng thẳng, stress, bạn sẽ rất dễ mắc bệnh ức chế cảm xúc. Tình trạng này ảnh hưởng đến chức năng tuyến yên, làm giảm quá trình sản sinh hormone tăng trưởng của bạn. 

 

Stress làm giảm sự tăng trưởng chiều cao

 

Stress làm giảm sự tăng trưởng chiều cao

 

Tình trạng stress dẫn đến thiếu ngủ cũng hoàn toàn không tốt cho sự phát triển chiều cao. Chỉ khi ngủ đủ, đồng hồ sinh học và hệ thống hormone trong cơ thể của bạn mới được cân bằng, phát triển toàn diện. Bạn cần có một môi trường nuôi dưỡng lành mạnh để đạt được sự phát triển tốt.

 

Chúc các bạn luôn vui!

 

(Thế giới làm đẹp)
0
Thế Giới Làm Đẹp - Thegioilamdep.com back to top