• Gợi ý từ khóa:
  • Giảm cân, Tăng chiều cao, Tăng cân, Trị nám, ...

6 nguyên tắc "vàng" trong tập gym giúp bạn sở hữu cơ bắp cuồn cuộn

Bạn đang lên kế hoạch đi tập gym để giúp tăng cân, phát triển cơ bắp. Vậy bạn có biết tập như thế nào để đúng cách phát triển cơ bắp một cách nhanh nhất không? Tham khảo các nguyên tắc “vàng” sau đây nhé!

1. Đừng ngần ngại mà tìm kiếm hướng dẫn

 
Với những bạn đang bắt đầu tập luyện, đặc biệt là những người chưa bao giờ tập thì thường hay “lạc hướng” không biết bắt đầu từ đâu và tập những gì? Vấn đề này khiến bạn khá hoang mang và chán nản, có bạn lại bỏ giữa chừng. Lúc này, bạn đừng ngần ngại tìm đến các huấn luyện viên hoặc những người có kinh nghiệm xung quanh nhé!
 
Dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên giúp bạn luyện tập tốt hơn (hình minh họa)
 
Các huấn luyện viên tại các trung tâm thể thao lớn, có nhiều kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tập luyện cơ bắp hay thậm chí là các anh các chú tập thường xuyên đều có thể là người thầy, là người chia sẻ đến bạn những bí quyết giúp bạn tập luyện các động tác đúng cách hay làm thế nào để lên cơ nhanh chóng.
 
Đồng thời trong lúc tập luyện cùng bạn, họ sẽ chỉ ra những động tác sai, những tư thế không phù hợp từ đó giúp bạn cải thiện cơ bắp và vóc dáng nhanh chóng hơn.
 

2. Khởi động kỹ trước khi tập và thả lỏng sau khi tập

 
Khi tập bạn tiếp xúc với những bài tập khá nặng và tác động lên các cơ bắp khá nhiều nên trước khi tập đòi hỏi bạn phải khởi động kỹ các cơ bắp khoảng 10 – 15 phút với những bài tập nhẹ nhàng như chạy bộ, nhảy dây,…
 
Khởi động kỹ trước khi tập luyện
 
Khi khởi động như thế các cơ được giảm ra, cơ thể được làm nóng lên, tránh tình trạng làm căng cơ và chấn thương trong quá trình tập luyện.
 
Sau khi tập để tránh co cơ hay nhức mỏi thì nên thả lỏng để cơ thể trở về trạng thái bình thường. Bạn có thể tắm nước nóng vì đây sẽ là biện pháp tốt nhất giúp bạn lấy lại tinh thần sảng khoái, đồng thời làm thư giãn các cơ và mạch máu trên cơ thể.
 

3. Tập theo chất lượng chứ không phải số lượng

 
Thông thường bạn thường hay tập 3 – 4 buổi/tuần, mỗi buổi bạn dành ra khoảng 30 – 45 phút tập là được rồi nhé! Trong tháng đầu tiên, bạn có thể tập theo lịch như thế, dành 1 ngày nghỉ ngơi để các cơ bắp được thư giãn và không bị mỏi do vận động nhiều.
 
Tập luyện đúng cách giúp bạn tăng cân hiệu quả
 
Từ 3 - 6 tháng bạn có thể nâng lên thành 1h/ngày và từ 6 - 12 tháng là 1h30. Những ai tập từ 1 - 2 năm thì nên tập ít nhất 1h30 - 2h/ngày.
Nếu bạn chỉ muốn cải thiện ngoại hình và không phải vận động viên thể hình hay định tham gia thi đấu thì bạn nên tập chừng mực và không nên quá sức.
 

4. Tập luyện theo trình tự, từ nặng đến nhẹ

 
Nếu bạn là người mới bước đầu theo tập thì nên tập luyện những động tác từ cơ bản đến phức tạp, từ các động tác nhẹ rồi mới tập các động tác nặng và cần nhiều thể lực. Vì thế đừng nên bắt chước những người đã tập lâu năm mà “tham lam” tập quá sức bạn nhé!
 
Tập luyện đúng cách giúp bạn tăng cân hiệu quả
 
Để có thể hình phát triển cân đối, bạn không nên để ý đến vấn đề tập nặng hay nhẹ, quan trọng là tập đúng động tác và phù hợp các các nhóm cơ. Tập luyện quá sức chỉ khiến cơ thể bị suy nhược chứ không có hiệu quả gì cho việc lên cơ bạn nhé. Quan trọng là giữ nhịp thở đều đặn, hít thở sâu, làm các động tác chuẩn và chính xác. 
 

5. Không nên nhịn đói để tập luyện

 
Không nên để bụng quá đói hoặc quá no khi bước vào tập luyện bạn nhé! Tập gym là môn thể thao đòi hỏi sự vận động mạnh của các cơ bắp và tiêu tốn khá nhiều năng lượng. Để tránh tình trạng bị mất sức hoặc ngất xỉu khi đang tập thì bạn nên ăn nhẹ trước khi tập từ 1 tiếng đến 2 tiếng.
 
Nên ăn nhẹ trước khi tập để tránh bị mất sức
 
Khi tập mệt có thể nghỉ 1 - 3 phút bằng cách đi qua đi lại, tránh ngồi tại chỗ sẽ làm mệt tim và làm nguội cơ. Hãy nhớ ăn thêm các bữa phụ sau giờ tập như chuối và sữa các bạn nhé!
 
Thế Giới Làm Đẹp0
Thế Giới Làm Đẹp - Thegioilamdep.com back to top